17 May 2004

ต้มยำกุ้ง

เมื่อวานมีโอกาสได้ไปเผยแพร่ความเป็นไทยเล็กน้อย เนื่องจากคุณเลขา(ของอาจารย์) ชวนไปทานข้าวที่บ้าน นักเรียนต่างชาติ(ไทยกับฟิลิปปินส์) ก็เลยทำอาหารของชาติตัวเองไป ทำต้มยำไปเพราะมีผัดไทยโดยพี่ป๊อบและลูกตาลแล้ว พยายามให้เผ็ดน้อยที่สุดเพราะลูกของเลขายังเด็กอยู่ แต่ด้วยความเคยชินก็เลยใส่น้ำพริกเผาไปสองช้อน ไม่ใส่พริกขี้หนู แต่สุดท้ายก็ยังเผ็ดเกินไปอยู่ดี :) แต่ที่จริงที่ทำต้มยำไปเนี้ย เป็นการเผยแพร่หรือสร้างความสับสนในวัฒนธรรมไทยก็ไม่รู้ เนื่องจากคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่รู้จักอาหารไทยอยู่อย่างเดียว คือ ต้มยำกุ้ง (ต้องมีกุ้งด้วยนะ ต้มยำเฉยๆ ไม่รู้จัก) แล้วเรายิ่งทำไปดูเหมือนจะทำให้คนญี่ปุ่นยิ่งคิดว่าต้มยำกุ้งเป็นซุปที่คนไทยต้องกินทุกมื้อ เหมือนกับมิโซะชิหรุของญี่ปุ่น เลยต้องอธิบายไปหน่อย ไม่เหมือนกันนะ เราไม่ได้กินทุกมื้อหรอก ที่บ้านก็ไม่ค่อยทำกินเองด้วย

No comments: